Tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua hoạt động ngoại khóa

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, gây ra không ít những thảm họa, tác động tới tất cả các lĩnh vực, từ tự nhiên đến kinh tế – xã hội trên phạm vi toàn cầu và cả sự tồn vong của trái đất. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của vấn đề này.

Thấu hiểu được một cách sâu sắc nhất những hậu quả, hệ lụy của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đem lại, sáng ngày 07/4/2018, tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm liên tổ Toán học, Hóa học, Vật lí và Sinh học đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Tìm hiểu kiến thức về Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước về vấn đề bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu với niềm tin, nếu các em có đầy đủ kiến thức và ý thức trách nhiêm ngay từ trên ghế nhà trường thì dù ở bất cứ nơi đâu, bất kì cương vị hoạt động nào, cũng đều có thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Không chỉ có vậy, các em là những tuyên truyền viên tích cực, cùng những người xung quanh chung tay bảo vệ môi trường.

Cuộc thi có 90 học sinh đến từ các lớp 10, 11, 12 tham dự trên hiện trường thi đấu. Chương trình sẽ lần lượt đưa ra các câu hỏi. Học sinh vận dụng những kiến thức, hiểu biết của mình qua các môn học để trả lời các câu hỏi vào bảng. Nếu trả lời đúng thì được giữ lại ở trên hiện trường để trả lời câu tiếp theo. Nếu sai bị loại và bước ra khỏi hiện trường. Học sinh còn lại cuối cùng là người xuất sắc nhất. Người nào trả lời đúng câu hỏi cuối cùng là người chiến thắng, rung được chuông vàng.

Đây là lần thứ hai liên tổ Toán, Lý, Hóa, Sinh phối hợp tổ chức thực hiện. Thông qua chương trình đã tạo ra sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nâng cao nhận thức để từ đó có những hành động giảm thiểu tác động tiêu cực và thích ứng hiệu quả với sự biến đổi khí hậu, đồng thời là cơ hội để các em học sinh rèn luyện kỹ năng xử lý công việc thực tế, thể hiện sự năng động, sáng tạo của bản thân và phát huy tinh thần đoàn kết giữa các khối lớp vì một cuộc sống an toàn và bền vững.

Kết thúc Chương trình, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho học sinh thắng cuộc.

Em Cái Trọng Viễn lớp 12A9 đạt giải Nhất và đã rung chuông khi trả lời được tất cả 20 câu hỏi của chương trình đưa ra

Giải Nhì thuộc về em Nguyễn Thị Diệu Linh lớp 11A1, và Nguyễn Thị Diễm Quỳnh lớp 11A9 khi trả lời được 13 câu hỏi của chương trình.

Giải Ba gồm các em Lê Phương Thùy lớp 12A10, Lê Thị Thanh Thảo lớp 11A2, Hoàng Anh Vũ lớp 11A1, Trần Mạnh Dương lớp 11A3 và La Nguyễn Nhật Thư lớp 10A1.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng và Nguyễn Thị Mai Phương – Phó Hiệu trưởng
Trao thưởng cho các em học sinh đoạt giải trong chương trình.

Chương trình cũng có nhiều câu hỏi dành riêng cho khán giả. Nếu trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà từ ban tổ chức.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa

Các thầy, cô giáo tham dự chương trình

MC của chương trình: Thầy Phạm Anh Tuấn và cô Trần Thị Việt Hằng

Tiết mục tam ca do 03 cô giáo: Phan Thị Thanh Bình, Đặng Phương Loan và Nguyễn Thị Thúy biễu diễn

Thầy Trần Duy Thảo tham gia văn nghệ trong chương trình

Các thầy (cô) giáo thực tập sư phạm đang chuẩn bị trò chơi vận động để giải cứu các em học sinh

90 học sinh bắt đầu chinh phục câu hỏi đầu tiên của chương trình

Học sinh tự tin đưa ra đáp án của câu hỏi số 1

Học sinh tích cực tham gia trả lời các câu hỏi của chương trình đưa ra dành cho khan giả

Các tiết mục văn nghệ được tổ chức xen kẽ giữa các phần chơi giúp tăng thêm không khí sôi động cho chương trình.

Tiết mục Nhảy hiện đại của các em học sinh

Với hình thức này các em học sinh đã rất hào hứng tham gia và đã thể hiện sự hiểu biết của mình về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lê Trọng Trường – TKHĐ