Phát huy năng lực của học sinh qua việc khai thác lời giải bài toán

Phát huy năng lực của học sinh qua việc khai thác lời giải bài toán

Thầy giáo LÊ VĂN TIẾN (Tổ trưởng tổ Toán, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Trong dạy học môn Toán, việc dạy cho học sinh có ý thức tìm tòi, sáng tạo, rèn luyện năng lực tự học từ đó có khả năng phát triển về mặt tư duy để học tốt hơn các môn học liên quan là điều rất quan trọng.

Dạy học theo hướng phát huy năng lực người học cần chú ý đến các mức độ kiến thức mà học sinh tuần tự lĩnh hội: nhận biết, thông hiểu đến vận dụng và cao hơn là sáng tạo (phân tích, tổng hợp, đánh giá).

Tuỳ vào đối tượng học sinh và thời gian phân phối cho bài học, để có thể khai thác nhiều cách giải cho một bài toán và mở rộng bài toán theo nhiều hướng khác nhau, giúp học sinh khi làm toán không dừng lại ở mức độ giải được bài toán mà luôn luôn suy nghĩ tìm ra nhiều lời giải cho một bài toán, từ đó phát triển năng lực học tập cho học sinh.

Sau đây là ví dụ khi dạy bài 2, chương III, Sách Đại số 10- ví dụ 1 và ví dụ 2 trang 59, 60, Bài. Phương trình quy về phương trình bậc nhất, bậc hai