CỔNG TRƯỜNG – NƠI LƯU GIỮ KÝ ỨC THỜI ĐI HỌC

CỔNG TRƯỜNG – NƠI LƯU GIỮ KÝ ỨC THỜI ĐI HỌC
(Viết theo yêu cầu của một số học sinh THPT Krông Pắc – THPT Nguyễn Bình Khiêm)

Phan Văn Vinh
(Cựu giáo viên Ngữ văn, Hiệu trưởng từ năm 1997 – 2/2012)

Một ngày mùa hạ, khoảng sân trường vắng lặng, không tiếng giảng bài của thầy cô giáo, bóng dáng học trò xa vời. Hoa bằng lăng tím bâng khuâng trong tiếng ve ngân tha thiết. Chỉ còn lại Cổng trường im lìm, trầm tư, chứng nhân cho bao lớp học trò đến và đi mãi theo thời gian. Cổng trường đánh thức trong lòng ta bao điều suy nghĩ?

Cổng trường là biểu tượng của truyền thống hiếu học, nền tảng văn hoá của một vùng đất, quê hương. Tùy theo hoàn cảnh, môi trường sống, kinh phí, cổng trường có thiết kế đơn sơ hay đồ sộ đều mang hồn quê, dáng dấp, tâm hồn của người dạy và học trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Từ đây, chúng ta sẽ thấy bao biến đổi, thăng trầm và nối tiếp của nhiều thế hệ thầy, cô giáo và học sinh đã vun đắp cho những giá trị tinh thần tốt đẹp. Nhà trường nỗ lực khẳng định vị thế xã hội, làm cho tên trường thành điểm sáng soi rọi muôn nơi để mỗi học sinh khi nghĩ về tên trường sẽ khơi dậy lòng tự hào về ngôi trường mình đã học.

Cổng trường nơi lưu giữ ký ức tuyệt đẹp về một đời người. Mỗi ngày đến lớp học, dừng chân trước cổng trường, tên trường thêm một lần khắc ghi kỷ niệm thời hoa niên đẹp đẽ gắn bó với lớp học, khoá học đã và đang hiện hữu nơi đây. Phía sau cổng trường là khoảng trời mơ ước của những người muốn truyền thụ tri thức hay khát khao hiểu biết hướng về tương lai thay đổi đời mình. Tên trường sống động và hóa thân trong đời thầy cô giáo và nhất là học sinh nhằm kết nối tình nghĩa thầy trò, đồng môn. Đôi khi vì mưu sinh, có lúc chúng ta hờ hững, lãng quên, cổng trường – tên trường là cánh cửa sổ mở vào trí nhớ về một thời học trò vui sướng-lo âu, hồn nhiên-tư lự, hoài niệm khung trời đáng yêu đã qua.

Từ năm 1977, trường chỉ có trụ cổng nhưng không có bảng tên trường nên thầy trò thường chụp hình ở lớp học hay bờ hồ Tân An để làm kỷ niệm. Năm học 1985-1986, trường chuyển đến địa điểm mới là trường Đảng, xã Ea Yông lúc này bắt đầu có cổng và bảng tên trường. Năm học 1991-1992, trường đổi tên Phổ thông cấp II-III Krông Pắc do tách và lập thêm trường cấp II-III Lê Hồng Phong. Năm học 2000-2001, đổi tên trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, không còn các lớp cấp II học nữa.

Một số hình ảnh cổng trường THPT Krông Pắc -THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm qua các giai đoạn