Chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 15/01/2018, tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã diễn ra chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” lần thứ 11 năm 2019 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT Đắk Lắk và ĐHQG TP.HCM tổ chức. Chương trình có sự đồng hành của ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) và ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cùng nhiều đơn vị khác. Về phía Nhà trường có BGH, toàn thể thầy, cô giáo chủ nhiệm và 423 em học sinh lớp 12 tham dự.

Nhiều câu hỏi thắc mắc của các em học sinh lớp 12 được Ban tư vấn tuyển sinh giải đáp. Bên cạnh đó Ban tư vấn đã thông tin những điểm chính về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ năm 2019. Ban tư vấn cho hay năm 2019 là năm thứ 5 Bộ GD-ĐT áp dụng kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục tiêu vừa dùng để xét tốt nghiệp THPT, vừa làm cơ sở để tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ. Về bài thi, môn thi, tương tự như năm 2017 và 2018, năm 2019 kỳ thi sẽ không có gì thay đổi vẫn với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn KHTN và KHXH. Thí sinh được quyền lựa chọn 1 trong 2 bài thi hoặc chọn cả 2 bài thi. Nếu lựa chọn 2 bài thi thì phải làm hết cả 2”. Tuy nhiên, Ban tư vấn, khuyến cáo các em học sinh chỉ nên chọn 1 trong 2 bài thi theo thế mạnh của mình để làm. Về đề thi, ngoại trừ môn văn là tự luận, các môn còn lại đều được ra dưới dạng trắc nghiệm. Trong đó, điểm mới về đề thi năm 2019 là chuẩn kiến thức sẽ tập trung trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp. Các câu hỏi sẽ được phân bố từ dễ đến khó, không hẳn là theo phương thức 1/4. Cách thức tổ chức thi vẫn diễn ra tại địa phương, ngoại trừ những thay đổi mang tính bảo mật và an toàn về bài thi trong khâu coi thi, chấm thi.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi tư vấn

Thay đổi lớn nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, là về phương thức xét điểm tốt nghiệp khi dự kiến sẽ được tính theo tỷ lệ 70-30 (70% điểm thi THPT quốc gia và 30% điểm học bạ), thay vì tỷ lệ 50-50 như mọi năm. Nếu tỷ lệ mới này được chính thức áp dụng thì tỷ lệ tốt nghiệp THPT  sẽ giảm khoảng trên dưới 10% (căn cứ điểm thi THPT quốc gia của năm 2018). Một điểm mới nữa trong công tác tuyển sinh năm 2019 là ngoài khối ngành về sư phạm thì trong năm nay, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe cũng sẽ được Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào, siết chất lượng ngay từ đầu vào.

Về phương án tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ, Ban tư vấn chia sẻ: “Thông thường các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh theo 5 phương án: tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, sử dụng điểm học bạ THPT, tổ chức kỳ thi riêng, sử dụng chứng chỉ quốc tế hoặc kết quả thi kết hợp với chứng chỉ quốc tế. “Nhiệm vụ của các em bây giờ là chuẩn bị thật tốt kiến thức, hệ thống lại các kiến thức cũ, cập nhật liên tục thông tin tuyển sinh của các trường, tìm hiểu kỹ cho bản thân một ngành nghề phù hợp. Khi đã có một hành trang chắc chắn thì dù có thay đổi gì các em cũng sẽ không phải lo sợ”, Ban tư vấn nhấn mạnh.

“Muốn đạt kết quả tốt, quan trọng nhất là các em phải có một tâm thế thật tốt. Đừng đặt nặng trường ĐH, cũng đừng đặt nặng điểm số. Chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với khả năng bản thân, khả năng gia đình mới là điều quan trọng nhất”, Ban tư vấn nhắn nhủ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TƯ VẤN

Ban tư vấn giải đáp các thắc mắc của học sinh

Toàn cảnh tại buổi tư vấn

Học sinh đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

Học sinh đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

Lê Trọng Trường